Hỏi Đáp & Tư Vấn

Bổ sung sắt cho bà bầu trong thai kỳ: Hướng dẫn theo chuẩn khoa học và hiệu quả

Hướng dẫn bổ sung sắt cho bà bầu

Bổ sung sắt cho bà bầu là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi, đặc biệt khi nhu cầu sinh lý máu của phụ nữ tăng đáng kể trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nhiều bà bầu chưa biết cách bổ sung sắt một cách khoa học và hiệu quả, điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hướng dẫn bổ sung sắt cho bà bầu

Bổ sung sắt cho bà bầu để làm gì?

Để đáp ứng nhu cầu về sắt trong thai kỳ, bổ sung sắt cho bà bầu là cần thiết. Sắt là thành phần chính của hemoglobin, có trách nhiệm vận chuyển oxy cho cả mẹ và thai nhi.

Với thể tích máu tăng 50% trong thai kỳ, việc bổ sung đủ sắt giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu và mệt mỏi cho mẹ bầu, đồng thời tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Do đó, việc bổ sung sắt còn giúp cho bà bầu:

 • Tăng cảm giác ngon miệng,
 • Củng cố sức đề kháng,
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng và thiếu máu cho trẻ sơ sinh,
 • Giảm nguy cơ sinh non, băng huyết sau sinh
 • Không suy nhược cơ thể.

Vì vậy, bổ sung sắt cho bà bầu là một việc làm quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong thời kỳ thai kỳ.

Khi nào bà bầu nên bổ sung sắt?

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, việc bổ sung sắt cho bà bầu là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh việc sử dụng các loại thực phẩm giàu sắt, bổ sung sắt cho bà bầu từ 30-60mg/ngày cũng là cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu sắt trong thai kỳ.

Nếu gặp phải tình trạng thiếu sắt, các mẹ cần phải uống thuốc bổ sung sắt để hỗ trợ sức khỏe.

 • Các biểu hiện cần chú ý khi thấy mình thiếu sắt bao gồm: mệt mỏi, kiệt sức, giảm tập trung, và nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí có trường hợp ngất xỉu khi thay đổi tư thế đột ngột.
 • Các dấu hiệu khác bao gồm da nhợt nhạt, xanh xao, rụng tóc và bong móng, vùng niêm mạc mắt, miệng, lòng bàn tay kém hồng hào, khó thở, giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Vì vậy, bổ sung sắt cho bà bầu là một việc làm quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong thời kỳ thai kỳ.

Bao nhiêu sắt mỗi ngày là đủ cho bà bầu khỏe mạnh?

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, bổ sung sắt cho bà bầu là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Và nên bắt đầu bổ sung sắt từ 30-60mg (dạng nguyên tố) mỗi ngày ngay từ lần khám tiền sản đầu tiên là rất quan trọng.

Đồng thời, tất cả sản phụ nên được tầm soát bệnh thiếu máu do thiếu sắt ngay từ lần khám thai đầu tiên và ít nhất một lần trong mỗi ba tháng kế tiếp.

 • Nếu chẩn đoán bị thiếu máu do thiếu sắt, các mẹ sẽ được kê đơn bổ sung thuốc sắt cho bà bầu từ 60-120mg sắt (dạng nguyên tố) mỗi ngày.
 • Nếu nồng độ hồng cầu bình thường, chỉ cần uống liều bổ sung sắt (dạng nguyên tố) là 30-60mg mỗi ngày.
 • Nếu tình trạng thiếu sắt nghiêm trọng, việc bổ sung sắt qua đường tĩnh mạch bằng cách tiêm truyền trong 2-3 tháng cũng có thể được áp dụng.

Lưu ý rằng 30mg sắt dạng nguyên tố tương đương với 150mg Sắt Sulfate Heptahydrate (FeH14O11S) hoặc 90mg Sắt fumarate (C4H2FeO4) hoặc 250mg Sắt gluconate (C12H24FeO14).

Cách bổ sung sắt khoa học và hiệu quả cho bà bầu

Bà bầu cần bổ sung sắt để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, nhưng không phải tất cả các bà bầu đều cần phải bổ sung sắt. Việc bổ sung sắt phụ thuộc vào nhu cầu sắt của mỗi người, do đó, trước khi bổ sung sắt, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định nhu cầu sắt của mình.

Do đó, việc bổ sung sắt nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, hoặc tham khảo cách dưới đây:

Cách bổ sung sắt cho bà bầu

Xác định lượng sắt cần cho bà bầu

Bổ sung sắt 3 tháng đầu

Bổ sung sắt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Giai đoạn này là thời kỳ quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi và bào thai cần được bổ sung sắt để tạo máu. Liều lượng sắt cần bổ sung cho bà bầu trong ba tháng đầu là khoảng 30-60mg/ngày, để đảm bảo nhu cầu sắt của cả mẹ và thai nhi.

Bổ sung sắt 3 tháng giữa

Trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, thai nhi sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện các bộ phận cơ thể, và do đó cần nhiều máu hơn để phát triển. Vì vậy, nhu cầu sắt của mẹ và thai nhi vẫn là khoảng 30-60mg/ngày trong giai đoạn này.

Bổ sung sắt 3 tháng cuối

Bổ sung sắt cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Kỳ tam cá nguyệt thứ ba là thời điểm quan trọng để mẹ bầu chuẩn bị cho quá trình sinh con, khi thai nhi sẽ tăng nhanh về cân nặng và vóc dáng.

Trong quá trình sinh, mẹ bầu sẽ mất một lượng máu đáng kể, trung bình từ 1,5 – 2 lít. Vì vậy, để đảm bảo đủ máu và sức khỏe cho mẹ và thai nhi sau khi sinh, cần bổ sung khoảng 50-60mg sắt/ngày trong giai đoạn này và cần tiếp tục bổ sung sắt đến sau khi sinh. 

Phân loại các dạng sắt bạn sẽ gặp

Sắt II – Sắt III

Sắt II và sắt III là hai dạng sắt khác nhau thường được sử dụng để bổ sung sắt cho bà bầu.

 • Sắt II có hàm lượng cao, dễ hấp thu qua đường ruột và giá cả khá hợp lý, tuy nhiên thường gây ra nhiều tác dụng phụ như đầy bụng, buồn nôn, sốt, táo bón và đi ngoài phân đen.
 • Sắt III ít có tác dụng phụ, nhưng có giá thành cao hơn và cơ thể hấp thu sẽ chậm hơn vì phải chuyển sang dạng sắt II.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và khả năng hấp thu của mỗi bà bầu, bác sĩ sẽ kê đơn loại sắt phù hợp để bổ sung sắt cho bà bầu.

Sắt vô cơ – Sắt hữu cơ

Có hai loại sắt thường được sử dụng để bổ sung cho bà bầu: sắt vô cơ và sắt hữu cơ.

 • Sắt vô cơ, thường có dạng sắt sunfat, cung cấp một lượng lớn nồng độ sắt vào cơ thể bà bầu. Tuy nhiên, sắt vô cơ được hấp thụ một cách thụ động và lượng sắt dư thừa sẽ lắng đọng trong đường tiêu hóa, gây ra các phản ứng với thức ăn và làm hỏng đường tiêu hóa nếu được bổ sung quá mức.
 • Sắt hữu cơ, như sắt fumarate hoặc gluconate sắt, được hấp thu tích cực vào máu từ ruột một cách chủ động. Phần sắt được hấp thụ sẽ được gửi đến các cơ quan cần đến nó như tủy xương để hình thành và lưu trữ máu. Lượng sắt dư thừa sẽ được đào thải qua đường tiêu hóa mà không gây ra nguy cơ lắng đọng trong cơ thể bà bầu.
Gốc muốiMùi vịDạng bào chếChế phẩm thường dùng
Sắt hữu cơSắt II hữu cơ: amin, fumarat, gluconat.Sắt hữu cơ hoá trị III: PolymaltoseDễ uống hơn vì ít tanh.Thường bào chế dưới dạng sắt nướcSắt amin Ferrolip Baby, sắt Polymaltose của Việt Nam.
Sắt vô cơsắt II vô cơ sulfatMùi tanh nồng nên trẻ khó uống, dễ bị nôn trớHầu hết bào chế dưới dạng viên uống, có 1 số dạng nước.sắt dạng nước của Hoa Kỳ
Bảng so sánh sắt hữu cơ và sắt vô cơ

Bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm

Bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm là một lựa chọn đa dạng và an toàn để đảm bảo đủ sắt cho thai nhi và mẹ bầu. Ngoài việc sử dụng thuốc sắt, các bà bầu có thể bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt như: ngũ cốc, rau xanh đậm, thịt đỏ như thịt bò, thịt heo và thịt cừu.

Có thể bạn chưa biết rằng, sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật có khả năng hấp thụ tốt hơn so với nguồn gốc thực vật. Do đó, các bà bầu nên ưu tiên ăn nhiều thịt, cá và trứng.

Để tăng cường hiệu quả hấp thu sắt, các sản phụ nên ăn thêm các loại trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, quýt và bưởi sau khi ăn bữa ăn chính.

Thực phẩm giàu sắt bông cải xanh

Ghi nhớ quan trọng khi uống viên sắt cho bà bầu

Viên sắt là một hình thức bổ sung sắt phổ biến cho bà bầu vì chúng dễ uống và không gây buồn nôn. Tuy nhiên, so với sắt nước, viên sắt lại dễ gây nóng trong và hấp thụ kém hơn.

Để tận dụng tối đa lợi ích của viên sắt, các bà bầu cần lưu ý:

 • Uống viên sắt sau khi ăn từ 1 – 2 tiếng hoặc uống lúc đói với các loại nước giàu vitamin C để giúp sắt được hấp thụ tốt hơn vào cơ thể.
 • Tránh uống viên sắt cùng với sữa, các loại thực phẩm giàu canxi và các loại nước ngọt có ga để tăng khả năng hấp thụ sắt.
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế tình trạng táo bón khi uống viên sắt.
 • Điều chỉnh liều lượng viên sắt theo chỉ định của bác sĩ để tránh thừa sắt gây xơ gan và tiểu đường. Không nên tự ý bổ sung sắt mà không được sự giám sát của bác sĩ.

Các loại thuốc sắt bổ sung tốt cho bà bầu

Bổ sung sắt cho bà bầu là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc sắt khác nhau, khiến cho việc lựa chọn thuốc phù hợp trở nên khó khăn. Để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng hoặc không được cấp phép lưu hành, các bà bầu cần tìm hiểu kỹ và mua thuốc sắt chính hãng, được khuyên dùng bởi các chuyên gia.

Dưới đây là danh sách 10 loại thuốc sắt hàng đầu dành cho bà bầu, được đánh giá là an toàn và hiệu quả trong việc bổ sung sắt cho cơ thể của bà bầu.

1. Thuốc sắt cho bà bầu SideAl Folic

SideAl Folic là sản phẩm thuốc sắt cho bà bầu của hãng PharmaNutra (Italia) được sản xuất với công nghệ hiện đại số 1 châu Âu – Sucrosomial, mang đến nhiều ưu điểm khác biệt so với các loại thuốc sắt truyền thống.

Sản phẩm này chứa thành phần sắt Sucrosomial được bảo vệ bởi màng phospholipid kép và màng sucrester bên ngoài, giúp tăng khả năng hấp thụ lên cao gấp 4,75 lần so với các loại thuốc sắt sunphate truyền thống, đồng thời không gây kích ứng dạ dày, buồn nôn hay rối loạn tiêu hóa.

Sản phẩm cũng được điều chế dưới dạng cốm, mùi vị thơm ngon, dễ uống và không gây hiện tượng tanh.

SideAl Folic còn chứa cả acid folic và các vitamin khác giúp bổ sung đầy đủ các thành phần cần thiết cho bà bầu và các mẹ mới sinh.

Sản phẩm này có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày do không bị ảnh hưởng bởi thức ăn hay các loại thuốc khác. Tuy nhiên, sản phẩm có giá cao hơn so với mặt bằng thuốc sắt dành cho bà bầu và hàm lượng sắt chỉ đạt 21mg/viên, thấp hơn nhu cầu về sắt trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều hàng giả, hàng nhái. Vì vậy, khi chọn mua thuốc sắt cho bà bầu, nên chọn các sản phẩm đáng tin cậy và kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.

Sản phẩm SideAl Folic của hãng PharmaNutra có giá tham khảo là 550.000 đồng/hộp 20 gói, được đánh giá là một lựa chọn tốt cho việc bổ sung sắt cho bà bầu.

2. Thuốc sắt cho bà bầu Mason Natural Ferrouse Gluconate

Mason Natural Ferrouse Gluconate là một trong những sản phẩm được ưa chuộng bởi nguồn gốc từ Hoa Kỳ và được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng về sức khỏe tự nhiên.

Sản phẩm này đáp ứng tiêu chuẩn CGMP và ASI Hoa Kỳ và được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành, cho thấy sự uy tín và độ an toàn của sản phẩm.

Thuốc sắt Mason được tạo thành từ hợp chất sắt hữu cơ, giúp dễ dàng hấp thụ vào cơ thể mà không gây ra tình trạng nóng trong hay táo bón. Với liều lượng sắt 27mg/viên và liều dùng 1 viên/ngày, sản phẩm này đảm bảo đáp ứng nhu cầu về lượng sắt cho cơ thể của bà bầu.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm thuốc sắt kém chất lượng hoặc nhái, vì vậy các bà bầu cần cẩn thận lựa chọn địa chỉ phân phối chính hãng của sản phẩm Mason để tránh mua phải sản phẩm giả mạo.

Với giá bán tham khảo là 270.000 đồng/lọ 100 viên, Mason Natural Ferrouse Gluconate là một trong những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng nhu cầu bổ sung sắt cho bà bầu một cách an toàn và hiệu quả.

3. Thuốc sắt cho bà bầu Blackmores

Thuốc sắt cho bà bầu Blackmores là một sản phẩm được nhiều mẹ bầu Việt Nam ưa chuộng nhất. Đây là sản phẩm của thương hiệu hàng đầu tại Úc về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.

Trong mỗi viên nén sắt bầu Blackmores chứa 87,7mg sắt III và 24mg sắt, đảm bảo bổ sung đủ lượng sắt thiếu hụt cho cơ thể.

Công thức của sản phẩm không chứa gluten, chất bảo quản, men, chất tạo màu công nghiệp, hương liệu nhân tạo, giúp giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, vẫn có nhiều sản phẩm trôi nổi kém chất lượng do chưa được phân phối chính hãng tại nước ta. Hơn nữa, sản phẩm cũng có thể gây tác dụng phụ như táo bón, đau bụng, buồn nôn, v.v.

Do đó, khi sử dụng sản phẩm, mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và đối tác phân phối để đảm bảo chất lượng.

Với giá bán tham khảo là 225.000 đồng/hộp 30 viên, sản phẩm thuốc sắt cho bà bầu Blackmores đang là lựa chọn tốt để bổ sung sắt cho cơ thể và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

4. Thuốc sắt cho bà bầu Nature Made Iron

Thuốc sắt cho bà bầu Nature Made Iron là một sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất đạt chứng nhận của Hội đồng Dược điển Hoa Kỳ. Đây là sản phẩm của thương hiệu Nature Made, được đánh giá là một trong những thương hiệu bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng hàng đầu tại Mỹ.

Thuốc sắt cho bà bầu Nature Made Iron chứa 65mg sắt/viên, phù hợp cho các mẹ bầu thiếu sắt. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các thành phần như sáp ong, kali hydroxide, Calcium,… bổ sung dinh dưỡng trọn vẹn.

Sản phẩm không chứa chất bảo quản và hương vị nhân tạo, đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, thuốc sắt được bào chế dưới dạng viên nén, rất dễ uống, giúp cho các mẹ bầu bị nghén có thể dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên, Nature Made Iron chứa sắt II sulfat, một loại sắt vô cơ kém hấp thu hơn so với loại sắt khác, có thể gây tác dụng phụ như táo bón, kém hấp thu, v.v. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay, vẫn có nhiều sản phẩm giả, hàng nhái, do đó mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và đối tác phân phối để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Với giá bán tham khảo là 350.000 đồng/hộp 365 viên, thuốc sắt cho bà bầu Nature Made Iron là một sản phẩm chất lượng và hiệu quả trong việc bổ sung sắt cho cơ thể của mẹ bầu.

5. Thuốc sắt cho bà bầu DHC

Thuốc sắt cho bà bầu DHC là một sản phẩm của thương hiệu Nhật Bản, được biết đến với các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sắt trong thuốc sắt DHC dành cho bà bầu có nguồn gốc từ động vật, giúp cho sắt dễ dàng chuyển hóa và hấp thụ vào cơ thể. Sản phẩm còn bổ sung acid folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Viên nang của sản phẩm được thiết kế với kích thước nhỏ, dễ uống và đóng gói bằng túi zip, tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, hàm lượng sắt mỗi viên chỉ 10mg, do đó cần uống nhiều lần trong ngày để đáp ứng nhu cầu bổ sung sắt cho cơ thể.

Với giá bán tham khảo là 260.000 đồng/túi 120 viên, thuốc sắt cho bà bầu DHC là một lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt hiệu quả và đáng tin cậy cho các mẹ bầu.

6. Thuốc sắt cho bà bầu Chela-Fer Forte

Chela-Fer Forte là một loại thuốc sắt dành cho bà bầu của thương hiệu Olimp Laboratories (Ba Lan) và đã được sử dụng tại Việt Nam từ năm 2017. Theo kết quả từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỷ lệ sản phụ cải thiện tình trạng thiếu máu đạt 90% và hết hẳn thiếu máu đạt 100%.

Chela-Fer Forte bổ sung sắt Forrochel ở dạng axit amin chelate, không gây ra tác dụng phụ như táo bón hay buồn nôn. Đây là dạng ion hữu cơ và đã được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại châu Âu chứng nhận an toàn và hoàn toàn không phản ứng với các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các loại vitamin C, B6, B12 và acid folic để hỗ trợ khả năng hấp thụ sắt và giảm dị tật thai nhi.

Tuy nhiên, sản phẩm này có giá cao hơn so với các sản phẩm thuốc sắt khác trên thị trường và cũng có nguy cơ mua phải hàng giả hoặc hàng nhái kém chất lượng.

Với giá bán tham khảo là 280.000 đồng cho hộp 30 viên, Chela-Fer Forte vẫn là một lựa chọn tốt để bổ sung sắt cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

7. Thuốc sắt cho bà bầu Avisure Safoli

Avisure Safoli là sản phẩm thuốc sắt cho bà bầu thuần Việt của Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội, được nghiên cứu và sản xuất đặc biệt phù hợp với cơ địa người Việt Nam.

Mỗi viên Avisure Safoli cung cấp 166,67mg sắt hữu cơ IPC và 350mcg acid folic, đáp ứng nhu cầu khuyến cáo của WHO về bổ sung sắt và acid folic dành cho phụ nữ có thai. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ IPC, giúp đảm bảo đồng nhất về chất lượng và hạn chế các rủi ro trong quá trình sản xuất.

Avisure Safoli là dạng viên nang, thân thiện với đường tiêu hóa, lành tính và dễ uống.

Tuy nhiên, sản phẩm cần được bổ sung thêm vitamin C để thúc đẩy quá trình hấp thu sắt và tránh tình trạng thừa sắt. Hàm lượng sắt 50mg/viên có thể gây thừa sắt nếu mẹ bầu không hấp thụ hết.

Với giá bán tham khảo là 350.000 đồng/hộp 60 viên, Avisure Safoli là sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung sắt cho bà bầu.

8. Thuốc sắt cho bà bầu Vitabiotics Feroglobin

Vitabiotics Feroglobin là sản phẩm thuốc sắt cho bà bầu của thương hiệu đình đám Vitabiotics – chuyên về các dòng vitamin và khoáng chất số 1 tại Anh Quốc. Đây là thương hiệu duy nhất 2 lần nhận được giải thưởng của Nữ hoàng Anh trong đổi mới và sáng tạo.

Vitabiotics Feroglobin chứa 24mg/viên sắt II hữu cơ, dễ hấp thụ và mang lại hiệu quả tích cực cho các mẹ bầu. Sản phẩm còn chứa một số vitamin như B6, B12, các khoáng chất như đồng, kẽm,… giúp nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Đồng thời, trong Vitabiotics Feroglobin còn có acid folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nang nên dễ uống và có tính hấp thụ cao.

Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm cao hơn so với mặt bằng chung. Với giá bán tham khảo là 300.000 đồng/hộp 30 viên, Vitabiotics Feroglobin là sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung sắt cho bà bầu và nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

9. Thuốc sắt cho bà bầu Doppelherz Haemo Vital

Doppelherz Haemo Vital là một sản phẩm thuốc sắt cho bà bầu của thương hiệu Doppelherz – thương hiệu số 1 tại Đức về các sản phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên. Sản phẩm này được nghiên cứu và chế tạo với công thức đặc biệt để mang lại nhiều hiệu quả vượt trội.

Một trong những ưu điểm của Doppelherz Haemo Vital là hàm lượng sắt 20mg/viên là sắt vô cơ, dễ hấp thu và không gây táo bón. Sản phẩm còn kết hợp với các loại vitamin A, B2, B6, B12 để tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, sản phẩm được phân phối chính hãng tại Việt Nam, giúp giảm thiểu nguy cơ mua phải hàng giả.

Tuy nhiên, Doppelherz Haemo Vital cũng có một số nhược điểm như tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và hàm lượng sắt thấp hơn tiêu chuẩn.

Sản phẩm có giá bán tham khảo là 350.000 đồng/hộp 30 viên.

Với các ưu điểm vượt trội và sự kết hợp với các loại vitamin, Doppelherz Haemo Vital là lựa chọn tốt để bổ sung sắt cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Lời kết: Bổ sung sắt cho bà bầu trong thai kỳ

Việc bổ sung sắt cho bà bầu là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hiện nay trên thị trường có 2 dạng thuốc bổ sung sắt cho mẹ bầu là sắt hữu cơ và sắt vô cơ. Sắt hữu cơ thường dễ hấp thu hơn và ít gây táo bón hơn so với sắt vô cơ. Ngoài ra, còn có 2 dạng bào chế của sắt là viên sắt và sắt nước, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Trong quá trình bổ sung sắt, mẹ bầu cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và bác sĩ chuyên khoa để tránh các biến chứng cơ tim, xơ gan, tiểu đường do thiếu hoặc thừa sắt.

Ngoài ra, mẹ bầu không nên dùng đồng thời thuốc sắt cùng với sữa, thuốc bổ sung canxi hoặc thực phẩm chứa nhiều canxi vì điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thu của sắt.

Mẹ cũng nên uống viên sắt khi bụng đói cùng nước lọc và không nên uống sắt với những loại nước chứa nhiều vitamin C như nước chanh, nước cam,…

Viên sắt nên được uống sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ vì đây là thời điểm sắt được hấp thu tốt nhất.

Khi uống sắt cho bà bầu, mẹ nên uống với nhiều nước kết hợp với những thực phẩm chứa nhiều chất xơ để hạn chế tình trạng táo bón. Mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội khi uống sắt thay vì các loại thức uống không tốt cho bà bầu như trà, cà phê để tránh tác động tiêu cực đến việc hấp thu sắt.

Trên cơ sở những điều trên, cần lưu ý rằng việc bổ sung sắt cho bà bầu là rất quan trọng và cần được thực hiện đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *